0 VNĐ to 200.000.000.000 VNĐ

We found 0 results. View results
Your search results

Thấy gì qua việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để chờ tăng giá kiếm lời

Posted by Huu BĐS on Tháng Ba 27, 2024
0

Thấy gì qua việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để chờ tăng giá kiếm lời

Thấy gì qua việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để chờ tăng giá kiếm lời

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, đã có hơn 3 ngàn người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam tính từ năm 2015 đến hết quý 3/2023. CBRE mới đây đưa ra số liệu 60% người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam là để chờ tăng giá tài sản kiếm lời.

Trong Báo cáo Hai thập kỷ phát triển, CBRE cho rằng phần lớn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam để chờ tăng giá tài sản kiếm lời. Số ít sẽ cho thuê căn hộ của mình như một giải pháp tạm thời trong khi chờ mức giá bán tăng. Không thật sự nhiều người nước ngoài, chủ yếu là những người có kế hoạch sinh sống lâu dài ở Việt Nam sẽ mua nhà với mục đích để sử dụng cho bản thân mình.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế cho rằng, cần phân loại người nước ngoài mua nhà đến từ đâu, Việt kiều, Đông Á hay châu Âu, châu Mỹ.

Đối với người châu Âu, châu Mỹ thì chắc chắn họ sẽ không mua nhà kiểu đầu cơ như vậy do thói quen không bỏ tiền vào bất động sản tại các nước ở xa quê hương.

Đối với người Đông Á, phần lớn sẽ là người Hàn Quốc, họ có nhu cầu ở lâu dài tại Việt Nam nên nếu mua thì sẽ để ở chứ không phải vì giá nhà Việt Nam còn thấp, mua để đầu tư lâu dài. Còn với người Trung Quốc, có thể họ có mối quan hệ làm ăn với người Hoa ở Việt Nam nên có khả năng sẽ mua để đầu tư do quan hệ họ hàng thân thiết, tuy nhiên, số lượng sẽ không nhiều.

Do đó, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam để đầu cơ có thể chủ yếu là Việt kiều, người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài.

Vị chuyên gia nhận xét thêm, chính sách cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam (Luật Nhà ở sửa đổi 2023) còn rất mới, phải đến đầu năm 2025 mới áp dụng, trong đó chủ yếu dành cho đối tượng là người Việt kiều. Trước đây để sở hữu, người Việt kiều phải thông qua họ hàng đứng tên do vướng pháp lý, tuy nhiên, họ phải đối mặt với việc “bể kèo” dù là người thân trong gia đình, nên số lượng giao dịch khá hạn chế.

Khi luật mới được áp dụng, việc người Việt kiều mua nhà để đầu cơ có thể sẽ xảy ra nhưng “làn sóng” này sẽ khó xuất hiện ở thời điểm hiện tại, ít nhất là trong năm 2024. Nguyên nhân là do không nhiều người Việt kiều có nhiều tiền, họ vẫn còn phải mua nhà trả góp tại nước sở tại. Ngoài ra, họ còn nhiều kênh khác để đầu tư trong khi bất động sản Việt Nam hiện vẫn chưa bước vào giai đoạn đủ hấp dẫn.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng việc “mở cửa” cho người Việt kiều mua nhà tại Việt Nam và chính sách thu hút FDI của Chính phủ là 2 chủ trương khác nhau hoàn toàn. Cụ thể, chính sách thu hút FDI chú trọng khuyến khích các doanh nghiệp mở nhà máy sản xuất ở Việt Nam để tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng là hàng hóa xuất khẩu, tạo việc làm, tạo kết nối tiêu dùng nội địa.

Trong khi đó, theo ông Hiển, dù “mở cửa” nhưng Nhà nước không có chính sách khuyến khích người nước ngoài mua nhà để chờ tăng giá vì như vậy sẽ rất nguy hiểm do đầu cơ sẽ không tạo ra giá trị gia tăng, người dân và Chính phủ đều không được hưởng lợi, thay vào đó là áp lực cho công nhân về chi phí nhà ở, cũng như áp lực cho doanh nghiệp về chi phí văn phòng, nhà xưởng.

Điều 17 Luật Nhà ở 2023 quy định cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở khi cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bao gồm cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ thông qua các hình thức sau đây:

+ Sở hữu nhà ở thông qua mua, thuê mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở không thuộc khu vực cần bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định tại Điều 16 Luật Nhà ở 2023;

+ Sở hữu nhà ở thông qua mua, thuê mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã sở hữu nhà ở theo quy định nêu trên.

Điều 16 Luật Nhà ở 2023 quy định về khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại Điều 17 của Luật này, trừ dự án thuộc khu vực cần bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm thông báo các khu vực cần bảo đảm quốc phòng, an ninh để Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định và công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở.

Hà Lễ

FILI

Theo Vietstock ,Link gốc : http://vietstock.vn/2024/03/thay-gi-qua-viec-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-tai-viet-nam-de-cho-tang-gia-kiem-loi-4220-1168042.htm

( Chúng tôi chỉ trích dẫn nguồn tin từ internet )

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings