0 VNĐ to 200.000.000.000 VNĐ

We found 0 results. View results
Your search results

“Các nhà đầu tư cần động lực để bắt đầu chứ không phải lý do để bỏ qua các tiêu chí xanh”

Posted by Huu BĐS on Tháng Mười 28, 2023
0

“Các nhà đầu tư cần động lực để bắt đầu chứ không phải lý do để bỏ qua các tiêu chí xanh”

“Các nhà đầu tư cần động lực để bắt đầu chứ không phải lý do để bỏ qua các tiêu chí xanh”

Bất động sản được xây dựng để trở thành môi trường nơi chúng ta sống, làm việc và vui chơi. Tuy nhiên, bất động sản cũng đang là lĩnh vực chiếm đến 38% tổng lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Điều này thúc đẩy nhu cầu cải tạo tái phát triển các tòa nhà sẽ tăng theo để đạt được mục tiêu bền vững.

Ông Matthew Clifford, Giám đốc Phát triển bền vững & ESG của Cushman & Wakefield (C&W) khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Qua nhiều buổi làm việc với các nhà đầu tư bất động sản, chúng tôi nhận thấy hầu hết các nhà đầu tư đều đang phải trải qua nhiều thử thách để đạt được mục tiêu Net Zero. Đối với các nhóm doanh nghiệp cam kết mục tiêu vào năm 2030 bắt đầu nhận ra rằng thời gian không còn nhiều. Liệu họ có cần tăng gấp đôi hoặc gấp 3 nỗ lực để bù đắp cho tiến độ trì trệ những năm qua, hay phải bán những tài sản hoạt động kém hiệu quả và điều chỉnh lại danh mục đầu tư của mình khi thời điểm cam kết đang đến gần?”

“Các nhà đầu tư mà chúng tôi trao đổi biết rằng tính bền vững là quan trọng, nhưng họ cũng muốn tối đa hóa lợi nhuận của mình. Và trong một số trường hợp, các mục tiêu này bắt đầu xảy ra xung độ chồng chéo.”

Ông Clifford cho biết thêm: “Các nhà đầu tư cần động lực để bắt đầu chứ không phải lý do để bỏ qua các tiêu chí xanh. Chúng ta cần tiếp tục đột phá và tìm ra liên kết tính bền vững với giá trị của tài sản bởi vì suy cho cùng, đó chính là mục đích đầu tư bất động sản.”

Vì vậy, những tài sản bất động sản có khả năng sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, tích hợp thiết lập năng lượng tái tạo sẽ giảm đáng kể lượng khí thải, tạo ra các cộng đồng thân thiện với môi trường hơn và được công nhận. Hiện nay, có nhiều loại chứng chỉ có thể được cấp cho các tòa nhà văn phòng, chung cư, khu công nghiệp có thiết kế và vận hành theo một danh sách các tiêu chí xanh, bao gồm:

+ Chứng chỉ Công trình Xanh như: LEED, BREEAM, Energy Star, Green Globes, v.v. Chứng nhận công trình xanh khẳng định rằng các tài sản riêng lẻ được thiết kế hoặc vận hành theo cách phù hợp với các tiêu chí bền vững được phát triển độc lập. Chứng nhận công trình xanh mang lại lợi ích cho người sử dụng, xã hội và môi trường. Ngoài ra, các chứng nhận này đóng vai trò như một lớp minh bạch và trách nhiệm bổ sung để thông báo cho các nhà đầu tư và người thuê về hiệu suất ESG của một tài sản.

+ Chứng nhận về sức khỏe và thể chất như: Fitwel, WELL, RESET, v.v. Hiện này, con người dành phần lớn thời gian ở dưới mái nhà, vì vậy, ngành bất động sản chuyển trọng tâm sang tác động của các tòa nhà đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. Các yếu tố trong môi trường xây dựng như khả năng tiếp cận ánh sáng ban ngày, cơ hội thư giãn tinh thần và vận động thể chất cũng như sự sẵn có của các lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cũng có tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của chúng ta cũng như năng suất tổng thể tại nơi làm việc.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc C&W Việt Nam chia sẻ: “Tuy nhiên, bất động sản xanh không chỉ gói gọn trong chứng chỉ xanh và Net Zero, mà việc phát triển bất động sản cần có tác động tích cực dài hạn bởi lẽ ‘tuổi thọ’ của bất động sản có thể kéo dài hàng trăm năm. Theo báo cáo của Cushman & Wakefield ghi nhận, 80% nguồn cung tòa nhà hiện hữu trên toàn cầu sẽ tiếp tục được sử dụng đến năm 2050. Vì vậy, nhu cầu cải thiện chỉ số xanh cho các tòa nhà đang vận hành sẽ tăng cao trong thời gian tới”.

Để hướng tới mục tiêu vượt qua tiêu chuẩn Net Zero, nhà đầu tư hiện nay cần phải vượt xa việc đạt được lượng phát thải ròng bằng 0 để mang lại lợi ích ròng tích cực. Bằng cách kết hợp thiết kế bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên và không gian hòa nhập, chúng ta sẽ thấy môi trường được xây dựng không chỉ giúp đạt được lượng khí thải bằng 0 mà còn mang lại tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của tất cả chúng ta. Chúng tôi đề xuất sáu chiến lược sau đây:

+ Thiết kế bền vững: Tập trung vào các nguyên tắc giảm thiểu tác động tiêu cực mà quá trình xây dựng có thể gây ra, thông qua việc sử dụng vật liệu tiết kiệm năng lượng, kết hợp các hệ thống năng lượng tái tạo và tham khảo các hướng khả thi của tòa nhà để tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên.

+ Năng lượng ròng bằng 0 và trung hòa carbon: bằng cách giảm thiểu lượng khí thải trong suốt vòng đời của tòa nhà: thiết kế – phát triển – xây dựng – vận hành – tái sử dụng – ngừng hoạt động. Để thực hiện thành công điều này, điều quan trọng là phải áp dụng cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy hiệu quả sử dụng tài nguyên và giảm chất thải. Thiết kế các tòa nhà bằng vật liệu có thể tái sử dụng, tái chế và đảm bảo quản lý nguồn nước hiệu quả.

+ Chú trọng yếu tố nhân sinh: Sức khỏe và hạnh phúc của người sử dụng bất động sản phải được ưu tiên. Vì vậy, chất lượng không khí trong nhà tốt, tập trung vào ánh sáng tự nhiên và không gian ngoài trời là những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của người dùng bất động sản.

+ Giá trị công bằng, đa dạng và hòa nhập trong cộng đồng: Hình thành một cộng đồng đem lại lợi ích vượt xa mục đích ở, làm việc và chơi. Các nhà đầu tư có thể tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận các tiện ích mua sắm, giải trí và cộng đồng, thổi luồng sinh khí mới vào các khu dân cư chưa được phục vụ đầy đủ.

+ Dữ liệu, công nghệ, chính sách và quy định: Việc sử dụng, phân tích dữ liệu và công nghệ thông minh giúp tối ưu hóa hiệu suất năng lượng, giám sát việc sử dụng tài nguyên và nâng cao hiệu quả hoạt động. Đạt được các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng tốt nhất, đảm bảo các chứng chỉ công trình xanh có liên quan, trong đó, việc đầu tiên nhà đầu tư có thể thực hiện là triển khai các hệ thống tự động hóa tòa nhà, cảm biến và điều khiển nâng cao để cho phép giám sát và điều chỉnh theo thời gian thực nhằm mang lại hiệu suất tòa nhà tối ưu.

+ Kiến trúc tái tạo: Khác với năm chiến lược ở trên, công trình được thiết kế tái tạo đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi môi trường xây dựng thành không gian bền vững. Không chỉ giảm thiểu tác hại đến môi trường, các công trình kiến trúc còn góp phần tái tạo vật liệu xây dựng và phục hồi môi trường sống tự nhiên. Hay nói cách khác, đây là một quá trình xây dựng đón đầu sự vận hành của tự nhiên bằng cách khôi phục các vật liệu và nguồn năng lượng của chính nó.

Bà Trang chia sẻ “các quỹ hưu trí lớn trên thể giới đang gây áp lực lên nhiều nhà phát triển trong việc xây dựng bất động sản vượt xa Net Zero để thu hút vốn đầu tư. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều nguồn vốn từ nước ngoài, các tài sản thiếu tính bền vững sẽ bị giảm tính cạnh tranh và có nguy cơ lỗi thời bởi những thước đo bất động sản xanh ngày càng khắt khe.”

Hà Lễ

FILI

Theo Vietstock , Bài viết gốc

( Chúng tôi chỉ trích dẫn nguồn tin từ internet )

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings