0 VNĐ to 200.000.000.000 VNĐ

We found 0 results. View results
Your search results

Thủ tướng: Triển khai đường sắt đô thị từ trung tâm Hà Nội lên Hòa Lạc

Posted by Huu BĐS on Tháng Mười 12, 2023
0

Thủ tướng: Triển khai đường sắt đô thị từ trung tâm Hà Nội lên Hòa Lạc

Thủ tướng: Triển khai đường sắt đô thị từ trung tâm Hà Nội lên Hòa Lạc

Thủ tướng yêu cầu quy hoạch, mở rộng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc theo hướng “4 trong 1”, gồm: Khu công nghệ cao, khu thương mại – dịch vụ, khu đô thị và khu công nghiệp. Bộ Giao thông vận tải và Hà Nội triển khai ngay tuyến đường sắt đô thị từ trung tâm đến Hòa Lạc để giải quyết vấn đề kết nối giao thông.

Trưa 12/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát cơ sở mới sắp được khánh thành của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị liên quan tới hoạt động của Trung tâm. Sau gần 3 năm thi công, cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc) sẽ chính thức được khánh thành vào cuối tháng 10 này.

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tổng kinh phí xây dựng cơ sở mới của NIC Hòa Lạc là gần 1.000 tỷ đồng, nhưng không sử dụng ngân sách Nhà nước, mà huy động các nguồn tài trợ, đóng góp từ doanh nghiệp trong và ngoài nước dưới các hình thức đa dạng, thích hợp và thông qua xã hội hóa đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ quyết tâm và kỳ vọng đưa NIC trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo tầm cỡ trong khu vực, nơi thu hút và kích hoạt các nguồn lực trong và ngoài nước để thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Về phát triển công nghiệp bán dẫn, ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc NIC – cho biết, Trung tâm đã nhanh chóng mở rộng quan hệ với nhiều đối tác (Synosyps, Cadence, Nvidia…); triển khai xây dựng trung tâm ươm tạo, thiết kế chip bán dẫn tại các cơ sở của NIC (dự kiến khai trương trong tháng 10-11/2023); nghiên cứu đề án phát triển nhân lực cho ngành chip bán dẫn; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành bán dẫn; tổ chức các hội nghị và chương trình kết nối các đối tác ngành bán dẫn trong và ngoài nước.

Để phát huy hiệu quả hoạt động, NIC đề xuất các cơ quan rà soát hệ thống các quy định, chính sách đặc thù cho ngành bán dẫn; xây dựng hệ thống thể chế vượt trội và có thể thí điểm ngay tại NIC và các khu công nghệ cao. NIC cũng đề xuất phối hợp với các tập đoàn công nghệ lớn để để thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và phát triển các trung tâm dùng chung về đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực bán dẫn.

Thủ tướng khảo sát cơ sở mới sắp được khánh thành của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Ảnh: VGP

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và Công nghệ về Hà Nội quản lý. Cùng với đó, tiến hành quy hoạch, mở rộng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc theo hướng “4 trong 1”: Khu công nghệ cao, khu thương mại-dịch vụ, khu đô thị và khu công nghiệp.

Để làm điều này, Thủ tướng yêu cầu sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan hoạt động của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Bộ Giao thông vận tải và Hà Nội triển khai ngay tuyến đường sắt đô thị từ trung tâm Hà Nội đến Hòa Lạc để giải quyết vấn đề kết nối giao thông.

Cơ bản đồng tình với các định hướng và kiến nghị của NIC, Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu hình thành ngay quỹ đổi mới sáng tạo. Các cơ quan cần tiếp tục củng cố, mở rộng và phát huy hiệu quả của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Sau sự kiện khánh thành cơ sở mới của NIC, Thủ tướng đề nghị các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên cả nước.

Thế Mạnh

FILI

Theo Vietstock , Bài viết gốc

( Chúng tôi chỉ trích dẫn nguồn tin từ internet )

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings