0 VNĐ to 200.000.000.000 VNĐ

We found 0 results. View results
Your search results

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cảnh báo nợ xấu bất động sản

Posted by Huu BĐS on Tháng Mười 11, 2023
0

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cảnh báo nợ xấu bất động sản

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cảnh báo nợ xấu bất động sản

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, tỷ lệ nợ xấu của lĩnh vực BĐS đang có chiều hướng gia tăng so với thời điểm cuối năm trước (tháng 7-2022 là 1,8%, tháng 7-2023 là 2,58%).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cảnh báo nợ xấu bất động sản

Theo Thống đốc NHNN, thủ tục xây dựng các dự án nhà ở xã hội phức tạp và mất nhiều thời gian để hoàn thiện

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký báo cáo phát hành ngày 8-10 gửi đến Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến ngày 21-9-2023, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,62 triệu tỷ đồng, tăng 5,91% so với cuối năm 2022.

Đáng lưu ý, Thống đốc nhấn mạnh, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản (BĐS) thường chiếm tỷ trọng khoảng 21% tín dụng của toàn nền kinh tế, song trong 7 tháng đầu năm 2023, tín dụng BĐS chỉ tăng 4,99%.

Trong đó, dư nợ kinh doanh BĐS trong 7 tháng đầu năm 2023 đã tăng trưởng (18,95%) vượt tốc độ tăng trưởng của cả năm 2022 (10,73%) – đây là mức tăng trưởng rất cao (gấp hơn 4 lần tăng trưởng tín dụng chung) nhưng dư nợ tiêu dùng, tự sử dụng BĐS (chiếm đến 65% dư nợ tín dụng BĐS) lại giảm 1,36%. Đây là năm đầu tiên xuất hiện xu hướng giảm trong 3 năm gần đây. Điều này cho thấy nguồn vốn tín dụng đang tập trung vào phía cung của thị trường, trong khi đó cầu tín dụng để mua BĐS với mục đích tiêu dùng, sử dụng của thị trường đang sụt giảm.

“Diễn biến trên cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các thị trường vừa qua cũng đã bắt đầu phát huy tác dụng, các khó khăn về mặt pháp lý của các dự án BĐS đã dần được tháo gỡ, góp phần tăng khả năng tiếp cận tín dụng của chủ đầu tư dự án”, người đứng đầu NHNN phân tích và cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung, nhu cầu về mua nhà ở chưa phải là nhu cầu được khách hàng ưu tiên trong thời điểm hiện tại; cơ cấu sản phẩm không hợp lý, dư thừa sản phẩm, phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của người dân; các dự án BĐS gặp khó khăn về mặt pháp lý nên không đáp ứng được điều kiện tín dụng dẫn tới khó tiếp cận nguồn vốn.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng nhận định, đối với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, thủ tục xây dựng các dự án nhà ở xã hội phức tạp và mất nhiều thời gian để hoàn thiện. Nhiều địa phương còn đang trong quá trình tổng hợp danh mục dự án và nhu cầu của chủ đầu tư nên chưa công bố danh mục; nguồn thu nhập của khách hàng mua nhà ở bị sụt giảm do bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh khó khăn.

Bên cạnh đó, Thống đốc NHNN lưu ý về tỷ lệ nợ xấu của lĩnh vực BĐS đang có chiều hướng gia tăng so với thời điểm cuối năm trước (tháng 7-2022 là 1,8%, tháng 7-2023 là 2,58%).

Anh Phương

SGĐTTC

Theo Vietstock , Bài viết gốc

( Chúng tôi chỉ trích dẫn nguồn tin từ internet )

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings