0 VNĐ to 200.000.000.000 VNĐ

We found 0 results. View results
Your search results

Hạ lãi suất, mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội

Posted by Huu BĐS on Tháng Mười 21, 2023
0

Hạ lãi suất, mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội

Hạ lãi suất, mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội

Đại diện Ngân hàng Nhà nước và doanh nghiệp xây dựng đều cho rằng điều kiện để được mua nhà ở xã hội chưa phù hợp, cần điều chỉnh để người dân tiếp cận. Ngoài ra, lãi suất với người mua nhà chỉ nên ở mức 4,8%.

Nhiều khó khăn khi làm NOXH

Chia sẻ tại tọa đàm “Hiện thực hóa đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội” do Bộ Xây dựng và Đài VTC tổ chức chiều 19/10, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhận định, việc triển khai đề án 1 triệu căn NOXH còn nhiều khó khăn khi nửa đầu năm mới khởi công được 9 dự án.

Giai đoạn 2021-2025, theo Bộ trưởng, đến hết 30/6, cả nước đã hoàn thành 46 dự án, quy mô hơn 20.200 căn. 110 dự án với quy mô hơn 100.200 căn đã được cấp phép và đang triển khai xây dựng. 309 dự án với hơn 292.400 căn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Hạ lãi suất, mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhận định, việc triển khai đề án 1 triệu căn NOXH còn nhiều khó khăn.

Riêng nửa đầu năm nay, cả nước khởi công 9 dự án, dự kiến cung cấp ra thị trường hơn 18.700 căn. Trong đó gồm 6 dự án NOXH, 3 dự án nhà ở công nhân.

Theo Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NOXH, giai đoạn 2021-2025 phải hoàn thành 428.000 căn, Bộ trưởng Xây dựng cho rằng, cơ bản sẽ thực hiện được mục tiêu trên đến năm 2025, nếu các dự án đã được cấp phép và chấp thuận chủ trương đầu tư hoàn thành đúng thời hạn.

Tuy nhiên, ông Nghị nhận định sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức; cần sự chung tay, vào cuộc một cách đồng bộ của các cấp chính quyền, các hiệp hội nghề nghiệp và các doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Nghĩa, Trưởng Ban quản lý Dự án Thiết chế Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu loạt khó khăn chính trong quá trình thực hiện đề án 1 triệu căn NOXH.

Đó là, thủ tục đầu tư vướng mắc nhiều, đặc biệt xây dựng NOXH không phải đóng tiền sử dụng đất, nhưng vẫn phải có các khâu đánh giá, rồi mới có quyết định miễn tiền sử dụng đất. Thủ tục mua còn rườm rà, gây khó khăn cho đối tượng mua nhà.

“Nhiều nơi, quy hoạch làm NOXH, đại đa số chỉ có 5 tầng, còn khi các nhà đầu tư đến chắc chắn đều xây dựng cao tầng hơn. Từ đó, thủ tục điều chỉnh quy hoạch đó mất thêm thời gian. Do đó, đề nghị quy hoạch chung, quy hoạch phân khu ở các tỉnh nên quy hoạch mở để khi làm quy hoạch chi tiết sẽ không phải điều chỉnh”, ông Nghĩa đề xuất.

Giải ngân gói 120.000 tỷ chậm

Số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, đến nay đã có 20 tỉnh, thành phố công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay vốn, nhu cầu hơn 25.800 tỷ đồng.

Trong đó, 49 dự án NOXH có nhu cầu vay hơn 24.600 tỷ đồng, còn lại là 3 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhu cầu vay khoảng 1.230 tỷ đồng. Đến nay, một số dự án đã được giải ngân với số vốn khoảng 83/1.095 tỷ đồng đã ký hợp đồng vay vốn.

Hạ lãi suất, mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội

Tọa đàm “Hiện thực hóa đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn NOXH” chiều 19/10.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) nêu 4 nguyên nhân khiến việc giải ngân chương trình 120.000 tỷ đồng còn chậm.

Thứ nhất, nguồn cung hạn chế. Hiện mới có 20/63 tỉnh thành công bố danh mục dự án NOXH, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ với tổng số 51 dự án.

Thứ hai, một số dự án NOXH chưa thực sự hấp dẫn với người mua nhà, có dự án mở bán nhiều lần không có người quan tâm. Điều này cho thấy, vấn đề quy hoạch, vị trí dự án, môi trường sống… rất quan trọng.

Thứ ba, hiện điều kiện được hưởng chính sách NOXH còn chưa phù hợp, cần điều chỉnh để thuận tiện hơn cho người dân khi tiếp cận NOXH.

Thứ tư, chương trình 120.000 tỷ đồng là chương trình dài hơi; để giải ngân cần có khối lượng thực hiện, giải ngân theo tiến độ thi công của công trình, phải có hợp đồng mua bán… Do đó, thời gian đầu chương trình có thể chưa nhanh, nhưng với sự quyết tâm của Chính phủ, bộ ngành thì sau này khi chương trình được đẩy mạnh, tốc độ giải ngân sẽ nhanh hơn.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị, cần mở rộng đối tượng được mua NOXH, không chỉ là những đối tượng thu nhập thấp dưới 11 triệu đồng/tháng, không phải đóng thuế thu nhập cá nhân mà cần mở ra những đối tượng đóng thuế thấp.

Cùng với đó, mức lãi suất cho vay ở gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng chưa hấp dẫn với cả doanh nghiệp và người mua nhà, nên cho vay đầu tư NOXH là 6,5%/năm và người mua nhà là 4,8%/năm.

Bí quyết làm NOXH tại Bắc Giang:

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang thông tin, tỉnh Bắc Giang có 15 dự án NOXH; trong đó có 2 dự án đã hoàn thành (2.600 căn hộ), 4 dự án được khởi công và đang triển khai, nếu hoàn thành đáp ứng khoảng 10.500 căn hộ; 9 dự án đang ở các bước giải phóng mặt bằng, thẩm định… Nếu hoàn thành, 15 dự án sẽ cho ra thị trường hơn 28.800 căn hộ.

Ông Sơn cho biết, qua khảo sát, với 331.000 công nhân, có 57.000 công nhân có nhu cầu nhà ở đến năm 2025.

Tỉnh Bắc Giang được Chính phủ giao 33.300 căn hộ đến giai đoạn 2025 và 41.700 căn đến năm 2030. Với tiến độ thực hiện các dự án hiện nay, ông Sơn khẳng định, đến năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành được chỉ tiêu được giao.

Có được kết quả trên, ông Sơn cho biết, các cấp, sở ngành trên địa bàn thực hiện quyết liệt. Riêng về quy hoạch, Tỉnh ủy có công văn chỉ đạo UBND tỉnh nghiên cứu bố trí quy hoạch tại những vị trí xây dựng NOXH gần các khu công nghiệp và ưu tiên tối đa, lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ của 15 dự án NOXH. 

Nguyễn Lê

vietnamnet

Theo Vietstock , Bài viết gốc

( Chúng tôi chỉ trích dẫn nguồn tin từ internet )

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings