0 VNĐ to 200.000.000.000 VNĐ

We found 0 results. View results
Your search results

Đồng Nai: 181 dự án bất động sản được xem xét tháo gỡ vướng mắc

Posted by Huu BĐS on Tháng Mười Hai 27, 2023
0

Đồng Nai: 181 dự án bất động sản được xem xét tháo gỡ vướng mắc

Đồng Nai: 181 dự án bất động sản được xem xét tháo gỡ vướng mắc

Với tình hình khó khăn và trầm lắng của thị trường bất động sản như hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang xem xét tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trên địa bàn.

Bắt nguồn từ các quan điểm áp dụng quy định pháp luật đất đai khác nhau nên nhiều dự án khu dân cư hiện tại không thể thực hiện các thủ tục đất đai, thủ tục đầu tư và xây dựng.

Theo báo cáo của tỉnh Đồng Nai, pháp luật đất đai trước đây không quy định cụ thể, nhiều dự án khu dân cư nhà đầu tư đã ứng tiền để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Sau khi hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư nộp hồ sơ đề nghị giao đất.

Sau khi được giao đất, UBND tỉnh tổ chức xác định giá đất cụ thể làm cơ sở để nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất. Tuy nhiên, các kết luận của Kiểm toán Nhà nước lại cho rằng, sau khi nhà đầu tư hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thì khu đất đó là đất sạch và việc giao đất phải thực hiện theo cơ chế đấu giá quyền sử dụng đất.

Tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện có 181 dự án bất động sản (phần lớn là nhà ở) là những dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư trong giai đoạn từ tháng 07/2014 đến năm 2021 và được thực hiện theo hình thức nhà nước giao đất, cho thuê đất đang được rà soát, phân loại để tháo gỡ vướng mắc.

Để thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, phân loại, chỉ ra các nguyên nhân và đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn cho các dự án, thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục.

Trước đó, một số doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh cũng có đơn đề nghị cứu xét khẩn cấp gửi tỉnh Đồng Nai, với mong muốn sớm xem xét, quyết định cho các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án và có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đang triển khai.

Theo đó, tập thể các công ty đầu tư bất động sản tại Đồng Nai cho biết, từ cuối năm 2020 đến nay, trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, các dự án đều bị thông báo tạm ngưng với lý do chờ giải trình một số vấn đề liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Vì lý do này, nhiều dự án bị chậm tiến độ, làm ảnh hưởng lớn đến họat động kinh doanh của các công ty.

Mặt khác, ba năm qua, thị trường bất động sản chịu tác động lớn bởi dịch COVID-19. Doanh nghiệp đã và đang cố gắng hoàn thành dự án nhưng vẫn bị tạm ngưng để chờ kết quả xem xét và quyết định của các sở, ngành. Điều này càng thêm khó khăn, gây tổn thất và quá sức chịu đựng của doanh nghiệp, phải cắt giảm nhân sự, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng.

Do đó, các doanh nghiệp này kiến nghị các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét và sớm có kết quả; đồng thời có các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đất đai cho các dự án đang thực hiện để chủ đầu tư hoàn thành đúng quy định.

Thanh Tú

FILI

Theo Vietstock ,Link gốc : http://vietstock.vn/2023/12/dong-nai-181-du-an-bat-dong-san-duoc-xem-xet-thao-go-vuong-mac-4222-1137103.htm

( Chúng tôi chỉ trích dẫn nguồn tin từ internet )

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings